Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Messages - เป้ (pronsatit)

Pages: [1] 2 3 ... 24
1
สวัสดีครับ

ขอตอบตามนี้ครับ

เบื้องต้นคงต้องขอรายละเอียดเกี่ยวกับวัตถุดิบก่อนครับเพราะกระบวนการผลิตขึ้นกับวัตถุดิบเป็นหลัก รวมถึงปริมาณวัตถุดิบที่มีหรือปริมาณที่ต้องการผลิตต่อวัน และสภาพวัตถุดิบซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเข้ากระบวนการผลิตครับ

หลังจากได้รายละเอียดวัตถุดิบแล้วจะสามารถกำหนดขั้นตอนการผลิตและเครื่องจักรที่จำเป็นครับ ดังนั้นวัตถุดิบที่เตรียมง่ายก็จะมีต้นทุนที่ถูกกว่าวัตถุดิบที่ต้องผ่านการเตรียมสภาพเยอะก่อนจะเข้ากระบวนการผลิตได้ครับ

เงินลงทุนก็ขึ้นกับรายละเอียดวัตถุดิบข้างต้น และกำลังการผลิต (กิโลกรัมต่อชั่วโมงหรือต่อวัน) ที่ต้องการครับ (หรือจะกำหนดที่เงินงบประมาณลงทุนที่มีก็ได้ครับเพื่อจะได้ทราบว่าผลิตได้สูงสุดต่อเดือนเท่าไหร่)

จริงๆแล้วทางเรามีหนังสือที่เกี่ยวกับการลงทุนทำถ่านอัดแท่งและเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้องที่ต้องทราบขายอยู่ตามลิ้งค์ข้างล่างนี้ครับ (300 บาทรวมส่ง) ถ้าสนใจก็ติดต่อที่น้องปูได้เลยครับ

http://charcoal.snmcenter.com/charcoalthai/book.php

 smiley

2
เอาไปบดแล้วเอามาผสมใช้ใหม่ได้ครับ ลองดูนะครับ

 th_101_

3
ยินดีต้อนรับครับ

ถ้ามีอะไรปรึกษากันกับเพื่อนๆก็ยินดีครับ

 1136129664  1136129664
 th_101_

4
ต้องการไม้ฟืนหรือฟืนอัดแท่งหรือถ่านเพื่อใช้ในโรงงานครับ
เอาฟืนไม่เปียกน้ำหรือเปียกไม่มาก หรือจะเป็นฟืนขี้เลื่อยหรือแกลบอัดแท่งได้ หรือถ่านก็ได้ ประมาณ 5-10 ตันต่อวัน
ส่งของที่ท่ามะกา กาญจนบุรีครับ
ใครสนใจก็เมล์มาคุยกันละกัน

pronsatit @ thaisumi. com

 th_101_

5
Bowl Feeder for nail (long type)

Video is as below.

http://youtu.be/9wmAG0fSibA


6
คุณทิวา ยศม้าว อยู่ที่ เทศบาลหนองแก อ.หนองเรือ มีความประสงค์จะขอทราบรายละเอียดว่ามีร้านหรือตัวแทนของบริษัทที่จำหน่ายถ่านเผา เช่นไม้ยูคา หรือ ไม่อื่นๆอยากทราบว่าขายส่งอย่างไร เช่น ถุงละกี่บาท / กระสอบละกี่บาท เป็นต้นครับพอดีจะรับมาขายแล้วกระจายภายในตำบลแถวๆบ้านครับ

ใครสนใจก็ลองติดต่อดูนะครับ ทางเรากระจายข่าวให้อย่างเดียวนะครับ ไม่มีส่วนได้เสียแต่อย่างไร (แต่ถ้าให้ก็ดี .. 555)

โทร. 088-492-9611

 th_101_


7
สกรูเป็นส่วนที่สำคัญมากครับ ถ้าซื้อมือสองมาก็คงยากครับเพราะต้องรู้ว่าก่อนเกลียวสึกมันมีลักษณะอย่างไรจะได้ซ่อมกลับมาให้ใช้งานเหมือนเก่าก่อนสึกได้ครับ

ว่าแต่ว่าปกติถ้าสึกแล้วมันน่าจะแน่นขึ้นจนอัดไม่ออกมากกว่านะครับไม่ใช่ว่าอัดไม่แน่น ??? 
8
Roller type briquette machine v.s. Screw type briquette machine and Pelletizer for different types of coal.

Roller type briquette machines are originated from Japan but now mainly produced in China. The briquette making from coal is more difficult than charcoal. We have many coal plant customers (importing, crushing, sorting and selling) who are using roller type briquette machine from China and have problems with machine operation and binder handling (mixing, high percentage of binder required, water is also needed to add during binder mixing, drying).

These are points you need to be aware when talking to briquette machine suppliers.

Regarding screw type machine (what we are specialized), this type of machine is also not much suitable for bituminous/sub-bituminous coal type. But it works well for Coke coal and Anthracite coal but binder is still required (about 4-5% by weight).

The most we sold is the pelletizer which work very well with bituminous/sub-bituminous without binder (but if with coke/anthracite, binder is still required up to 2-3%). We installed many units for our customers already. However, the biggest proven machine that we have is only about 400-500 kg/hr, depending on size of pellet (typical 8-10 mm. diameter).

9
หวัดดีครับ
ถ้าส่งวัดค่าก็ตามมหาวิทยาลัยต่างๆได้เลยครับ โดยเฉพาะคณะวิทยาศาสตร์หรือวิศวะฯ แต่อาจจะใช้เวลานานหน่อยครับ
หรือส่งกระทรวงวิทยาศาสตร์ก็ได้ครับ รบกวนลองหาเบอร์ติดต่อดูทางเนทนะครับ พอดีตอนนี้ไม่สะดวกใช้ อินเตอร์เนทเท่าไหร่
ถ้าเอาแพงๆเลยแต่เร็วและเป็นมาตรฐานส่งออกได้ก็ต้อง sgs ครับ แต่จะแพงมาก ตัวอย่างละหมื่น

 rolleyes

10
พอดีเขาติดต่อมาให้ช่วยหาผู้ผลิตถ่านขาวให้เขา ยังไงคุยกันเองเลยนะครับ ผมไม่เกี่ยวข้องใดๆทั้งสิ้น ไม่ได้ค่าอะไรจากเขาด้วยครับ ดังนั้นขอไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้นนะครับ

----Message----
I am interested in purchasing a container of white charcoal. Can you send me availability and size specifications for your white charcoal products? I understand most of your exporting go to Asian countries. Have you ever shipped to USA? Our nearest port would be Seattle or Portland.
thanks
Ted

--
Ted Nakato
8601 University Exec. Park Dr.
Charlotte, NC 28262
(704) 549-9966
e-mail :   ted@nakato.com

11
วีดีโอ เครื่องอัดถ่าน ไทยซูมิ ครับ
ลองเข้าไปดูได้ในเวปไซท์ข้างล่างนี้ครับ

http://www.thaisumi.com/index.php/product-of-thaisumi/machine-of-thaisumi1

ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมก็ฝากคำถามไว้ได้เลยครับ 
 th_100_

12
Video Charcoal Briquette machine from Thai Sumi (THAILAND)
Please visit following link for photos and video.
Feel free to post your questions and I will reply as soon as possible.

http://www.thaisumi.com/index.php/product-of-thaisumi/machine-of-thaisumi1


13
ผมเจิมให้ก่อนเลยครับ  ส่วนตัวแล้วก็ตามนี้เลยครับ

1. เพื่อนๆใช้สูตรไหนกันบ้างครับ
-  ถ่านไม้ ถ่านซังข้าวโพด ถ่านกะลามะพร้าว สัดส่วนแล้วแต่ลูกค้าครับ
ถ่านดีจะติดไฟยาก แต่ติดแล้วอยู่ทน ขี้เถ้าน้อย 
ถ่านหินติดไฟยาก ติดแล้วดับเองก็มี เอามาผสมเพื่อลดต้นทุนได้แต่ไม่ดีเลย

2. น้ำที่ใช้ผสมประมาณเท่าไหร่ มีวิธีดูอย่างไรว่าเหมาะสมแล้ว
-  น้ำแล้วแต่ความแห้งของถ่านที่มานะครับ ปกติถ้าถ่านแห้งมากอาจจะต้องเติมน้ำถึงเกือบ 40-50%
ถ้าเครื่องอัดมีแรงม้ามากพอและออกแบบมาดีก็จะช่วยลดน้ำที่ใส่ได้ (ไม่ต้องผสมเหลว) จะมีข้อดีตรงไม่ต้องตากแดดหรืออบแห้งนาน แป้งมันก็ใช้น้อยลงด้วย ประหยัดไปได้

3. ความหนาแน่นของถ่านควรจะประมาณเท่าไหร่ มีวิธีควบคุมอย่างไร
-  ถ้าใช้เครื่องอัดก็ต้องปรับเครื่องอ่ะครับ นอกนั้นก็แป้งมันว่าถ้าเป็นล็อตใหม่ก็ต้องลองอีกทีว่าเหมือนแป้งล็อตเดิมหรือเปล่า แป้งมีส่วนมากพอควรเพราะปกติผมเติมประมาณ 5% แต่ถ้าแป้งไม่ดีอาจจะต้องเติมมากกว่านั้น
ทดลองได้โดยการเผาไฟให้แดงแล้วเวลาคีบถ่านต้องไม่แตกครับ เพราะลูกค้าหมูกระทะเขาต้องคีบถ่านลงเตายกเอาไปเสริฟ  ถ้าอัดถ่านดีจริงๆเวลาลูกค้ากินเสร็จแล้วยังคีบกลับมาใส่เตาสำหรับเตรียมถ่านยังได้อยู่เลย

4. ความยาวถ่านแท่งที่เหมาะสม
-  แล้วแต่ครับ แต่ผมทำ 8-10 cm. สั้นๆอบแห้งง่าย ลูกค้าหยิบใช้สะดวก แต่เวลาเรียงถ่านในกระสอบจะเหนื่อย ..55

หวังว่าจะพอมีประโยชน์นะครับ
 th_100_  th_100_

14
มีหลายๆๆๆๆคนถามผมเข้ามาเกี่ยวกับโปรเจคหญ้าเนเปียร์เพราะช่วงนี้บูมมากเหลือเกิน เช่นเดียวกันกับไม้ไผ่ก็บูมเช่นเดียวกัน ทางภาคเหนีอมีสนับสนุนให้ปลูกกันเยอะและก็มีคนที่ตั้งโรงงานรับซื้อไม้ไผ่เพื่อเอามาแปรรูปกันอยู่ด้วยครับ เห็นว่าสนับสนุนกันจนมีไม้ไผ่เยอะมากพอที่จะสร้างโรงไฟฟ้าได้แล้ว

ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าเกี่ยวกับชีวมวลแล้วเรื่องที่ยาก (ทั้งเรื่องแรงงาน การขนส่ง ค่าใช้จ่าย ฯลฯ) ก็คือกระบวนการรวบรวมมาเข้าโรงงานและการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมป้อนเข้า reactor นะครับ โดยเฉพาะหญ้าเนเปียร์ที่มีความชื้นเยอะๆ เป็นต้น

อีกเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ก็คือการลงทุนด้านสิ่งแวดล้อมครับ โรงไฟฟ้าชีวมวลหลายๆที่มีปัญหากับชาวบ้านข้างเคียงเหมือนกันครับ รวมทั้งค่าใช้จ่ายถ้าจะทำระบบป้องกันด้านสิ่งแวดล้อมให้ดีมีต้นทุนที่สูงมากๆ ต้องเผื่อส่วนนี้ไว้ให้เยอะพอ มีหลายโรงงานที่ต้องย้ายโรงงานเพราะเรื่องสิ่งแวดล้อมนี่่แหละครับ

ส่วนเรื่องการส่งออกทั้งตะเกียบและถ่านอัดแท่งที่ทำอยู่ผมก็ว่ามันยังไปได้นะครับ เทียบกับสิบกว่าปีก่อนตอนนี้กลายเป็นความต้องการสูงกว่าเดิมเยอะเพราะชีวมวลขาดแคลนไปทั่วโลกเลยครับ เมืองไทยโชคดีที่ปลูกอะไรก็ขึ้นครับ ว่าแต่จะปลูกอะไรดีเท่านั้นแหละ ผมเองคิดว่าก็แล้วแต่ใครชอบอะไรเป็นพิเศษด้วยมั๊งครับ เพราะคุยกันกับลูกค้าที่มีที่แล้วอยากลงทุนปลูกพืชพลังงานหรือชีวมวลทีไรชอบบอกว่าชอบโน่น ไม่อยากทำนี่ เปลี่ยนใจกันยากครับ... 55

15
หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับหญ้าเนเปียร์กันมาบ้างทั้งเป็นอาหารสัตว์ หญ้าเลี้ยงช้าง หรือสามารถใช้ผลิตเป็นเชื้อเพลิงอัดแท่ง (Briquette) หรืออัดเม็ด (pellet) ได้
ก่อนอื่นเรามาดูว่าหญ้าเนเปียร์มีรูปร่างหน้าตาอย่างไรกันก่อน รวมถึงข้อดีข้อเสียของหญ้าเนเปียร์คืออะไร?
จริงๆแล้วหญ้าเนเปียร์คุ้มที่จะนำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงพลังงานหรือไม่? ขึ้นกับปัจจัยหลายๆปัจจัย โดยเฉพาะพันธุ์หญ้า (ปากช่อง 1, จักรพรรดิ, ฯลฯ) ซึ่งสามารถปลูกได้ดีในแต่ละภูมิประเทศและภูมิอากาศซึ่งถ้าจะนำมาเป็นเชื้อเพลิงนั้นก็ควรเลือกปลูกให้ปริมาณความชื้นขณะเก็บเกี่ยวน้อยที่สุดและมีเนื้อหญ้ามากพอ (3-4 เดือน, ความชื้นประมาณ 65-70% โดยน้ำหนัก) รวมถึงการเก็บเกี่ยว การขนส่งถึงโรงงาน เป็นต้น
อ่านเพิ่มเติมได้ตามลิ้งค์นี้ครับ

http://blog.thaisumi.com/%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B9%8C-%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%87/

Pages: [1] 2 3 ... 24