Author Topic: เตาผลิตถ่านมังคุดดับกลิ่น ของลุงเฉลิม จันทบุรี  (Read 9167 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline เป้ (pronsatit)

  • เป้ คนทำถ่าน
  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • Posts: 353
  • การ์ม่า: +1/-0
  • Gender: Male
    • View Profile
    • บริษัท ไทยซูมิ จำกัด
    • Email
การผลิตถ่านมังคุด ดับกลิ่น เพิ่มมูลค่า
วันที่ส่ง SMS : 12 มิถุนายน 2552
รอบเวลาที่ส่ง : 16:30 น.
ข้อความ :

       ถ่าน(1)ผลไม้ที่ร่วงแห้งในสวนสามารถนำมาทำถ่านแฟนซีดับกลิ่นเพิ่มมูลค่าได้
       ถ่าน(2)ศึกษาแนวทาง+วิธีการทำของคุณเฉลิม โพธิ์สุข จ.จันทบุรี บนเว็บค่ะ
         


คุณลุงเฉลิม  โพธิ์สุข เกษตรกรชาวตำบลเขาบายศรี จังหวัดจันทบุรี ทำสวนเงาะ สวนทุเรียน และมังคุดเป็นอาชีพหลัก ซึ่งนอกจากการทำสวนไม้ผลแล้วก็ยังนำสิ่งที่มีอยู่มาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างเช่นการนำไม้ที่ได้จากการตัดแต่งกิ่งภายหลังการเก็บผลผลิตหรือระหว่างรอผลผลิตเพื่อนำมาเผาเป็นถ่านไว้ใช้เองในครัวเรือน  ***ในการเผาถ่านจะทำให้ได้ประโยชน์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำส้มควันไม้ ที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ในสวนผลไม้ได้ และนอกจากนี้คุณลุงยังได้นำผลไม้แห้งที่ร่วงหล่นในสวน เช่น มังคุด ทุเรียน ซึ่งไม่มีประโยชน์แล้วนำมาเผา โดยสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการดับกลิ่นต่างๆทั้งในตู้เย็นและตู้เสื้อผ้า ได้อีกด้วย นอกจากนี้ถ่านดังกล่าวยังสามารถความร้อนได้ดีกว่าถ่านทั่วไป

วิธีการถ่านเผาผลไม้แห้งหรือถ่านแฟนซีจากผลไม้

วัสดุ-อุปกรณ์ ที่ใช้ในการเผาถ่าน :

1.ถัง 200 ลิตร จำนวน 1 ถัง
2.อิฐบล็อก 8-10 ก้อน
3.ท่อใยหิน 4 นิ้ว จำนวน 1 ท่อ
4.ข้องอท่อใยหิน 1 อัน

วิธีการทำ :

1. ตัดถัง 200 ลิตรให้มีขนาดปากถังกว้าง 10 นิ้ว สูง 7 นิ้ว ให้ตรงกับก้นถัง ที่มีขนาด 4*4 นิ้ว
2. ตัดช่องใช้ฟืนห่างจากปากถังข้างละ 3 นิ้ว
3. ขนาดช่องใส่ฟืนกว้าง 8 นิ้ว ความยาวตามถัง
4. ปูพื้นทรายให้มีขนาดกว้างและความยาวเท่ากับขนาดของตัวถัง
5. นำถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร ที่จะทำหน้าที่เป็นผนังเตามาวางบนพื้นทรายที่เตรียมไว้
6. ประกอบข้องอ 90 องศา และท่อใยหิน ที่ทำหน้าที่เป็นปล่องควันต่อเข้ากับตัวเตาพร้อมประสานรอยต่อโดยใช้ดินเหนียวผสมกับขี้เถ้าแกลบนำไม้ที่ต้องการจะเผาที่มีขนาดประมาณ
7. 80 เซนติเมตร ใส่เข้าไปในแนวนอน ตามความยาวของตัวถังใส่เข้าไปจนเต็ม(ไม้ฟืนที่ใช้ต้องหมาดๆไม่เปียก และไม่ชื้น เพื่อให้ได้น้ำส้มควันไม้คุณภาพ)
8. ตัวเตาปิดด้วยสังกะสี แล้วนำทรายกลบให้มิด โดยใส่ทรายให้หนาพอสมควรหรือหุ้มด้วยดินเหนียวหนาประมาณ 30 เซนติเมตรก็ได้

เทคนิคการเผาถ่านจากผลไม้ :

1.เรียงไม้หมอนก่อนแล้วจึงเรียงไม้ฟืนตาม
2.ตัดไม้ฟืนใส่ด้านหน้าเตาให้เต็ม
3.นำผลมังคุดแห้งที่ร่วงหล่นจากต้นมาเผา
3.เรียงมังคุดที่ต้องการจะเผาวางจากกลางถังถึงท้ายถัง(เพื่อรูปทรงที่ออกมาจะยังคงรูปเดิม)

ประโยชน์ของถ่านผลไม้ :

-ใช้ดูกลิ่นเหม็นในตู้เย็นได้ดี
-ดับกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า
-ลดกลิ่นอับ/เหม็นในห้องน้ำ
- เป็นการนำสิ่งที่ไม่ใช้ประโยชน์แล้วนำมาเพิ่มมูลค่า

หมายเหตุ : ผลไม้ที่จะนำมาเผาต้องเป็นผลไม้ที่แห้งและร่วงหล่นจากต้นเองตาม


-------------------------------------- @ ^ - ^ @ -----------------------------------------
แหล่งข้อมูล : คุณเฉลิม โพธิ์สุข
ที่อยู่ เลขที่ 6 หมู่ 8 ตำบลเขาบายศรี อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี

ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร *1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.จันทบุรี

คัดลอกมาจากเว็บไซท์ เกษตรแผ่นดินทอง

http://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=1008&s=tblplant

ลองดูนะครับ

น่าสนใจดีนะครับ

เป้
คิดดี ทำดี แล้วทุกอย่างจะดีเอง